19 Tue , February 2019

เริ่มต้นทำเกษตรอย่างไร ? จึงไม่เสี่ยงต่อความล้มเหลว

ทำเกษตร ควรเริ่มต้นอย่างไรดี ?

แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจในการอยากทำเกษตร  ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนเป็นวิศวกรอยากทำเกษตร บางคนเป็นหมอ บางคนเป็นครู บางคนเป็นพนักงานประจำ  ที่อยากผันตัวเองมาทำการเกษตร ต่างก็เริ่มอิ่มตัวและไม่มีความสุขกับงานที่ทำอยู่ อยากเปลี่ยนเส้นทางชีวิต อาชีพเกษตรกรจึงเป็นอาชีพแรก ๆ ที่คนเหล่านี้ให้ความสนใจ และเลือกที่มองหา เริ่มเสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับการเกษตร 

ดังนั้นการลงมือทำการเกษตร  ก็ต้องมาเริ่มมาจากแรงบันดาลใจก่อน เพื่อเป็นแรงผลักดันให้เกิดการกระทำขึ้นมา 

google search

ทุกๆวันศุกร์ search engine อันดับ 1 ของโลกนั่นก็คือ google  ได้ถูกใช้บริการเพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ พันธุ์สัตว์เลี้ยง ข้อมูลต่างๆในวงการเกษตร เนื่องจากในวันศุกร์นั้น เป็นวันที่ต้องสรุปงานประจำสัปดาห์ส่งเจ้านาย ใครทำงานไม่ทันมีหวังโดนเจ้านายด่าเละ… ความเครียด ความกดดัน ที่สะสมมาทั้งอาทิตย์นั้น ก็ได้มาสุกงอมในวันนี้  ความเครียด ความกดดันเป็นสาเหตุ ที่ทำให้คนทำงานประจำหันมาให้ความสนใจกับสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ และเริ่มมองหาอาชีพใหม่ ที่ทำแล้วไม่เครียด ไม่กดดัน และมีความสุข หนึ่งในอาชีพที่น่าสนใจนั้นก็คือ อาชีพเกษตรกร

หลังจากที่ได้หยุดพักในวันเสาร์ และวันอาทิตย์แล้ว ในวันจันทร์ถึงแม้จะเป็นวันที่ทรมานใจแค่ไหน หลายๆคนก็บอกกับตัวเองในใจว่า “ทนทำไปก่อน ” เงินเดือนนั้นก็ยังพอเหลือเก็บอยู่ งานที่ทำนั้นก็ยังมันคงอยู่ ในวันอังคาร พุธ พฤหัส เสียงในใจนั้นเริ่มเบาลง… แผ่วลง… จนกระทั่งมาถึงวันศุกร์ ก็สิ้นเสียงในใจนั้นไปเสียแล้ว เงินเดือนมากมายแค่ไหนก็ไม่สนใจแล้ว  กำลังใจในการทำงานนั้น เริ่ม ลด หด ถอย ต้องหาทางไป และมองถึงแผนการลาออกจากงาน

คนเราเกิดมาจากธรรมชาติ ไม่แปลกหรอก ที่จิตใต้สำนึกจะสั่งให้กลับไปหาธรรมชาติอีกครั้ง ซึ่งอาชีพเกษตรกรนั้นได้เข้าใกล้ธรรมชาติ ได้รู้ได้เห็น ความเป็นไปของสิ่งมีชีวิต วงจรชีวิต ของพืชและสัตว์ ก็ทำให้ปลง ได้เรียนรู้ธรรมมะ ที่ธรรมชาติสอนให้ได้อีกทาง การที่ไม่ไหวกับงานที่ทำอยู่ แล้วใจสั่งให้ไปทำ อาชีพการเกษตร จึงเป็นเรื่องที่ปกติและหลายคนเป็นแบบนี้ 

Play Video

ช่วงไหนที่มีละครเกี่ยวกับการทำเกษตร กำลังโด่งดัง คนทั้งบ้านทั้งเมืองให้ความสนใจ ยกตัวอย่างละครเรื่อง ดวงใจอัคนี พ่อค้าแม่ค้าที่ขายพันธุ์ไม้ พันธุ์สัตว์เลี้ยง รับโทรศัพท์กันหูแทบดับ เพราะละครเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนอยากทำเษตร  ต่างก็อยากเป็น พระเอก นางเอก ของละครเรื่องนี้ อยากเป็นพี่อาทิตย์ของน้องณี และอยากเป็นน้องณีของพี่อาทิตย์ พากันลุ่มหลงในบทประพันธุ์ที่ถ่ายทอดผ่านตัวละคร ทำให้ซึ้ง กินใจ พาตัวเองเข้าไปอยู่ในบทละครเกษตรเรื่องนี้ หลังจากนั้นลงทุนทำการเกษตร ด้วยการเลียนแบบตัวละคร โดยไม่มีการวิเคราห์ความป็นได้  และหลายๆคนก็ไม่มีประสบการณ์ในการณฺทำการเกษตรมาก่อน 

มีแรงบันดาลใจเพียงเท่านั้น เพียงพอหรือยัง ?
ที่จะลงทุน ทำเกษตรในทันที

จะทำได้เหมือนในละครได้ไหม ? ในเมื่อมันป็นเรื่องในชิวิตจริง ไม่ใช่ละครหลังข่าว โดยเฉพาะการทำเกษตร ที่มีปัจจัยร้อยแปดพันเก้า ที่จะทำให้ผลออกมาไม่ได้เป็นเหมือนที่เราคิด และจินตนาการเอาไว้ เพราะสิ่งที่คิดส่ิงที่ฝันไว้บางทีก็ไม่ได้เกิดขึ้นจริง อย่างที่เขาเรียกกันว่า “ฝันสลาย” ยิ่งได้เพ้อและอินไปกับละครด้วยแล้ว ยิ่งมีความเสี่ยง ที่จะล้มเหลวเป็นอย่างมาก

 

ไม่มีความรู้พื้นฐาน จะกลายเป็นเหยื่อของผู้ล่า
ในวงการเกษตร

ที่ผ่านมามีคนสิ้นเนื้อประดาตัว เพราะมีแค่แรงบันดาลใจ แล้วลงมือทำทันที ปราศจากการวิเคราะห์ ไม่รู้ถูก รู้ผิด การลงมือทำสิ่งใดเพราะแรงบันดาลใจ แต่ไม่มีพื้นฐานในสิ่งที่ทำ ก็ย่อมตกเป็นเหยื่อ และตกลงไปสู่หุบเหวแห่งความล้มเลวไปเกินครึ่งแล้ว 

พันธุ์ไม้ พันธุ์สัตว์เลี้ยงบางอย่าง ที่พ่อค้าแม่ค้าปั่นราคากันอยู่นั้น โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ที่มาจากต่างประเทศ  มีบางคนพูดว่า มีเงินอย่างเดียวซื้อไม่ได้ ต้องมี จุด จุด จุด ด้วย  ซึ่ง จุด จุด จุด คงหมายถึง ทักษะการวิเคราะห์อันน้อยนิด  คงไม่ใช่ ความบ้า ความโง่ ของใครแต่อย่างได 

ความพอใจเท่านั้น ที่ทำให้เกิดการชื้อการขายเกิดขึ้น พ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถบังคับให้เราซื้อในราคาที่เขาพอใจอยากจะขายให้เราได้ และเราก็ไม่สามารถบังคับให้พ่อค้าแม่ค้าขาย ในราคาที่เราพอใจอยากจะซื้อได้ จะถูก จะแพงแค่ไหนมันอยู่ที่ความพอใจ  และทักษะความรู้ การการวิเคราะห์ ความสมเหตุสมผลของการลงทุนในจำนวนเงินที่จ่ายไป 

สตรอเบอรี่สีน้ำเงิน มีจริงหรือหลอกลวง?

การประกาศขายใน web ต่างประเทศ

website ของต่างประเทศนั้น ก็มีการหลอกลวงกัน มีการประกาศขายของที่มันไม่มีอยู่จริงในโลกใบนี้

website ในประเทศไทยก็มีการประกาศขายเช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม คนไทยเราก็มีทักษะการหลอกลวงกัน ไม่แพ้ชาติไดในโลกเช่นกัน  บาง website ของไทยก็มีการประกาศขายสินค้าเกษตร ที่ไม่มีอยู่จริงในโลกใบนี้เช่นกัน

ไม่ใช่สินค้าที่เป็นเมล็ดพันธุ์เพียงเท่านั้น ที่หลอกลวงกันอย่างสนุกสนาน สินค้าอื่นๆไม่ว่าจะเป็น  ปุ๋ย ยา อาหารเสริมพืช เคมีเกษตร เครื่องมือทางการเกษตร เช่น เครื่องตัดหญ้า ปั้มน้ำ และอุปกรณ์ทางการเกษตร ล้วนแล้วมีของปลอม

เหยื่อที่ถูกหลอกนั้นมีมากพอแล้ว ท่านก็จงอย่าเพิ่มจำนวนเหยื่อให้มีมากขึ้นไปกว่านี้อีกเลย วิเคราะห์ให้ดีก่อนลงทุน  

ใครหลอกเรา ไม่เจ็บปวดเท่าเราหลอกตัวเอง อย่าพึ่งกดเครื่องคิดเลขคำนวนรายได้ ในเวลาที่เห็นข่าว ไร่ละแสน ไร่ละล้าน เพราะว่าจะเอาอย่างเขาบ้าง เพิ่มวิตามินให้กับมันสมองเยอะๆ ด้วยการอ่านข้อมูล ศึกษาเรื่องพื้นฐานให้ดีเสียก่อน  ตามสื่อต่างๆที่เผยแพร่ข้อมูล เรื่องไร่ละแสน ไร่ละล้าน อย่าพึ่งไปเทใจให้จนหมด ก่อนที่เขาจะได้ไร่ละแสน ไร่ละล้าน ต่างก็ขาดทุนไร่ละหลายแสน ไร่ละหลายล้าน มาก่อนกันทั้งนั้น 

หนึ่งร้อยคนอ่าน มีหนึ่งคนเข้าใจ ถึงแม้ในหนึ่งคนเข้าใจจะประหยัดเงินได้เพียงหนึ่งบาท ที่มีผลมาจากการถ่ายทอดประสบการณ์การทำเกษตร ผ่านบทความนี้ ก็ถือว่าเป็นความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งแล้ว 

 

แรงบันดาลใจนั้น คงยังไม่พอ คือบทสรุปที่คนอยากทำเกษตร นั้นต้องให้ความสำคัญ

อาชีพที่ คนมีแรงบันดาลใจอยากจะทำ แต่คนทำอยู่แล้วอยากจะเลิก  อาชีพนั่นก็คือ อาชีพ เกษตรกร   

คุณอาจเป็นพนักงานดีเด่นของบริษัท เป็นวิศกรที่เก่งที่สุด เป็นหม่อที่ฝีมือดี แต่ก็ไม่แน่ว่าจะทำเกษตรแล้วไม่ขาดทุน 

ถ้าพอจะมีเวลาเหลือ ก็แบ่งเวลาในการหาซื้อ พันธุ์ไม้ พันธุ์สัตว์เลี้ยง ไปศึกษาเรื่องพื้นฐานของการทำ เกษตรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ดิน เรื่องปุ๋ย อินทรียวัตถุ และเรื่องอื่นๆที่กล่าวเอาไว้ข้างต้น เพื่อจะได้มีภูมิคุ้มกันจากความล้มเหลว 

กลุ่มบุคคลที่หวังจะพึ่งพาได้ ต่างก็ทำงานแบบ เช้าชาม เย็นสามขวด ดังนั้นเราต้องพึ่งตัวเองด้วยการศึกษาเรื่องพื้นฐานของการเกษตร อย่างจริงจัง

นอกจากแรงบันดาลใจที่มี แล้ว จำเป็นต้องศึกษาในเรื่องเหล่านี้เพิ่มเติมด้วยนะครับ 

ทุน – หลักการลงทุนในการทำเกษตรที่ปลอดภัย

ทำเล – พื้นที่แบบไหนเหมาะแก่การเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ ชนิดไหน รูปแบบได

ความรู้พื้นฐานทางการเกษตร- ไม่ว่าจะเป็น ดิน น้ำ ปุ๋ย แร่ฐาตุ

แหล่งของพันธุ์ที่เหมาะสม – พันธุ์พืช พันธุ์ สัตว์เลี้ยง ที่มีคุณภาพเหมาะสมกับพื้นที่ ทำการเกษตร มีแหล่งไหนบ้างที่มีคุณภาพ

การตลาด – offline  online

การแปรรูปและการถนอมอาหาร – ไม่ว่าจะเป็น อบแห้ง ตากแห้ง หรือ การดอง

การขนส่งสินค้า –  มีช่องทางการขนส่งสินค้า ข่องทางไดบ้าง ที่จำเป็นต้องรู้ ก่อนตัดสินใจทำการเกษตร 

การบริหารจัดการฟาร์ม –  บริหารจัดการอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ หรือ แรงงาน 

บัญชี –  ถือเป็นหัวใจหลักของการอยู่รอดและไม่ขาดทุน มีวิธีไหนบ้างที่จะลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ 

การทำเกษตรนั้นต้องมีความรู้หลายๆด้านประกอบกัน ยกตัวอย่างบางคนมีทุน มีความรู้พื้นฐานทางการเกษตร และมีตลาดขายสินค้า แต่ไม่ให้ความสำคัญในเรื่องบัญชี ก็ไม่สามารถลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปได้ เมื่อไม่มีความรู้เรื่องบัญชีก็ไม่สามารถรู้ได้ว่ารายได้ที่แท้จริง รายได้รายได้สุทธิเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วมีจำนวนเท่าไหร่กันแน่.. 

ไร่ละแสน ไร่ละล้าน ที่ออกสื่อ เผยแพร่ความสำเร็จของชีวิตเกษตรกรไทย ได้มีการอธิบายถึงเรื่องการทำบัญชีหรือไม่ ? ไร่ละแสน ไร่ละล้าน เป็นรายได้สุทธิที่เขาหักค่าใช้จ่ายต่างๆออกไปแล้วหรือยัง ?

ผมตั้งใจทำ www.kladee.com ขึ้นมาเพื่อนำเสนอความรู้ทางการเกษตรในมุมที่แตกต่าง นำเสนอข้อเท็จจริงเพื่อเป็นภูมิคุ้มกันให้กับ คนกล้าที่คิดจะคืนถิ่น ได้เรียนรู้ ได้ศึกษาการทำเกษตร บนพื้นฐานความเป็นไปได้ แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปนะครับ 

นายกล้าดี